Giáo án Âm nhạc 10 Kết nối tri thức Bài 3: Kĩ thuật bấm, gảy trên dây 6, dây 1
Giáo án Âm nhạc 10 Kết nối tri thức Bài 3: Kĩ thuật bấm, gảy trên dây 6, dây 1
Giáo viên quan tâm Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Âm nhạc 10 bản word trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa mời Xem thử.
I. MỤC TIÊU
1. Về kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- HS thể hiện đúng cao độ, trường độ, sắc thái và duy trì tốc độ ổn định các bài thực hành.
- Thể hiện được một số nốt nhạc của thế taythứ nhất trên dây 6, dây 1.
2. Năng lực
- Năng lực chung:
• Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
• Giao tiếp và hợp tác: có thói quen trao đổi, giúp đỡ nhau trong học tập; biết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ học tập theo sự hướng dẫn của thầy cô.
• Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, có sáng tạo khi tham gia các hoạt động âm nhạc.
- Năng lực riêng:
• Tự luyện tập được các bài tập đơn giản với các nốt nhạc trên thế tay thứ nhất.
• Biết điều chỉnh cường độ để tạo nên sự hài hoà; biểu lộ cảm xúc phù hợp với tính chất âm nhạc.
3. Phẩm chất
- Có thái độ tích cực trong giờ học.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- SGK, SGV Âm nhạc 10, Giáo án.
- File âm thanh và hình ảnh, video, bản nhạc, nhạc cụ, phương tiện nghe nhìn.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
2. Đối với học sinh
- SGK Âm nhạc 10.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS cảm nhận được sắc thái của âm nhạc thông qua sự điều chỉnh về cường độ và kĩ thuật của người chơi đàn, từ đó có nhận thức về việc cần xử lí kĩ thuật để diễn đạt được sắc thái của tác phẩm âm nhạc.
b. Nội dung: Nghe một trích đoạn guitar và nhận xét về tính chất, sắc thái của trích đoạn.
c. Sản phẩm học tập: HS cảm nhận được sắc thái âm nhạc của trích đoạn, nhận biết được sự thay đổi về cường độ âm thanh trong tác phẩm.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV cho HS nghe một trích đoạn tác phẩm guitar hoặc tự đánh mẫu một trích đoạn (có xử lý cường độ p, f) và yêu cầu HS nhận xét về tính chất âm nhạc cũng như sự thay đổi của âm nhạc trong từng câu.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS lắng nghe và quan sát bản nhạc guitar và đưa ra nhận xét về tính chất âm nhạc cũng như sự thay đổi của âm nhạc trong từng câu.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận
- GV mời đại diện 1 – 2 HS nhận xét về tính chất âm nhạc cũng như sự thay đổi của âm nhạc trong từng câu.
- GV yêu cầu HS khác lắng nghe, nhận xét, nêu ý kiến khác (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức, chuyển sang nội dung mới.
- GV dẫn dắt vào bài học: Ở các tiết học trước, chúng ta đã thực hành luyện tập bấm, gảy đàn trên dây 5, 4, 3, 2. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi vào Bài 3 – Kĩ thuật bấm, gảy trên dây 6, dây 1.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động: Khám phá kiến thức mới
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động:
- HS nắm được cách xử lí cường độ trên đàn guitar.
- Thể hiện được một số nốt nhạc ở thế taythứ nhất trên dây 6, dây 1.
- Thể hiện được tác phẩm được viết với các nốt nhạc ở thế tay thứ nhất.
b. Nội dung:
- Cách xử lí cường độ trên đàn guitar.
- Các bài thực hành một số nốt nhạc ở thế tay thứ nhất.
c. Sản phẩm học tập:
- HS thể hiện được cường độ âm nhạc trong bài thực hành.
- Thể hiện được bài thực hành trên dây 6, dãy 1.
- Thể hiện được bài thực hành trên cả 6 dây.
d. Tổ chức thực hiện:
|
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS |
DỰ KIẾN SẢN PHẨM |
|
Nhiệm vụ 1: Cách xử lí cường độ trên đàn guitar Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV cho HS nhắc lại kiến thức về các kí hiệu cường độ âm nhạc. - GV đặt câu hỏi: Kí hiệu p, f được sử dụng như thế nào? - GV có thể làm mẫu về cường độ p, f sau khi HS trả lời. - GV cho HS xem hình minh hoạ các nốt trên dây 6, dây 1, bấm, gảy trên đàn để HS nhận biết vị trí nốt nhạc - GV yêu cầu HS đọc tên chỉ ra vị trí các nốt nhạc trên đàn. Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập - HS ôn lại các lại kiến thức về các kí hiệu cường độ âm nhạc. - HS đọc thông tin trong SGK tr.72 và trả lời câu hỏi. - HS đọc tên các nốt nhạc trên hình minh họa của GV. - GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận - GV mời đại diện 1 – 2 HS báo cáo kết quả cá nhân. - GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, nêu ý kiến khác (nếu có). Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức, chuyển sang nội dung mới. |
Khám phá kiến thức mới 1. Cách xử lí cường độ trên đàn guitar - Kí hiệu p: Sử dụng lực gảy nhẹ vừa phải của bàn tay phải. - Kí hiệu f: Sử dụng lực gảy mạnh hơn từ các khớp ngón tay phải, đồng thời dùng lực bấm mạnh hơn với các ngon bấm tay trái. 2. Một số nốt nhạc ở thế tay thứ nhất trên dây 6, dây 1 - HS thực hành từng tiết nhạc và ghép câu nhạc. |
................................
................................
................................
Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Âm nhạc 10 Kết nối tri thức mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng Xem thử.
Xem thêm các bài soạn Giáo án Âm nhạc lớp 10 Kết nối tri thức hay, chuẩn khác:
Giáo án Âm nhạc 10 Bài 7: Hòa tấu tiểu phẩm âm nhạc Việt Nam
Giáo án Âm nhạc 10 Bài 8: Hòa tấu tiểu phẩm âm nhạc nước ngoài
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Loạt bài Giáo án Âm nhạc 10 mới nhất của chúng tôi được biên soạn theo mẫu Kế hoạch bài dạy (KHBD) Âm nhạc 10 chuẩn của Bộ GD & ĐT.
Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
- Giáo án lớp 10 (các môn học)
- Giáo án điện tử lớp 10 (các môn học)
- Giáo án Ngữ văn 10
- Giáo án Toán 10
- Giáo án Tiếng Anh 10
- Giáo án Vật Lí 10
- Giáo án Hóa học 10
- Giáo án Sinh học 10
- Giáo án Lịch Sử 10
- Giáo án Địa Lí 10
- Giáo án Kinh tế Pháp luật 10
- Giáo án Tin học 10
- Giáo án Công nghệ 10
- Giáo án Giáo dục quốc phòng 10
- Giáo án Hoạt động trải nghiệm 10
- Đề thi lớp 10 (các môn học)
- Đề thi Ngữ Văn 10 (có đáp án)
- Chuyên đề Tiếng Việt lớp 10
- Đề cương ôn tập Văn 10
- Đề thi Toán 10 (có đáp án)
- Đề thi cương ôn tập Toán 10
- Đề thi Toán 10 cấu trúc mới (có đáp án)
- Đề thi Tiếng Anh 10 (có đáp án)
- Đề thi Vật Lí 10 (có đáp án)
- Đề thi Hóa học 10 (có đáp án)
- Đề thi Sinh học 10 (có đáp án)
- Đề thi Lịch Sử 10 (có đáp án)
- Đề thi Địa Lí 10 (có đáp án)
- Đề thi Kinh tế & Pháp luật 10 (có đáp án)
- Đề thi Tin học 10 (có đáp án)
- Đề thi Công nghệ 10 (có đáp án)
- Đề thi Giáo dục quốc phòng 10 (có đáp án)


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

