Giáo án HĐTN 11 Cánh diều Chủ đề 8: Lựa chọn nghề nghiệp tương lai
Giáo án HĐTN 11 Cánh diều Chủ đề 8: Lựa chọn nghề nghiệp tương lai
Chỉ từ 200k mua trọn bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án HĐTN 11 Cánh diều bản word thiết kế hiện đại, trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa:
- B1: gửi phí vào tk:
1133836868- CT TNHH DAU TU VA DV GD VIETJACK - Ngân hàng MB (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official - nhấn vào đây để thông báo và nhận giáo án
I. MỤC TIÊU CHỦ ĐỀ
1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Xác định được những trường đào tạo nghề liên quan đến việc học tập hướng nghiệp của bản thân.
- Trình bày được các thông tin cơ bản về các trường trung cấp, cao đẳng, đại học liên quan đến nhóm nghề, nghề mà bản thân định lựa chọn.
- Tham vấn được ý kiến của thấy cô, gia đình, bạn bè về dự kiến ngành, nghề lựa chọn.
- Đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đối với từng nhóm nghề và chỉ ra được phẩm chất và năng lực của bản thân phù hợp hoặc không phù hợp với nhóm nghề, nghề lựa chọn.
2. Năng lực
Năng lực chung:
- Tự chủ, tự học: Tự tìm hiểu những thông tin về những trường đào tạo liên quan đến việc học tập hướng nghiệp của bản thân thông qua các trang tin ở địa phương, qua trao đổi với người thân, thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh.
- Giao tiếp và hợp tác: Trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin về các trường đào tạo liên quan đến nhóm nghề, nghề mà bản thân lựa chọn.
- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Phân tích và giải quyết được những tình huống nảy sinh trong quá trình chọn ngành học phù hợp nghề dự định; đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân với nhóm từng nhóm nghề.
Năng lực riêng:
- Thích ứng với cuộc sống: Xác định được những trường đào tạo nghề liên quan đến việc học tập hướng nghiệp của bản thân.
- Thiết kế và tổ chức hoạt động: Trình bày được các thông tin cơ bản về các trường trung cấp, cao đẳng, đại học liên quan đến nhóm nghề, nghề mà bản thân định lựa chọn; Tham vấn được ý kiến của thầy cô, gia đình, bạn bè về dự kiến ngành, nghề lựa chọn; Đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đối với từng nhóm nghề và chỉ ra được phẩm chất và năng lực của bản thân phù hợp hoặc không phù hợp với nhóm nghề, nghề lựa chọn.
3. Phẩm chất:
- Nhân ái: Sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trong quá trình tham gia các hoạt động; tôn trọng hứng thú, sở thích, định hướng nghề nghiệp của các bạn.
- Trung thực: Mạnh dạn, thẳng thắn chia sẻ ý kiến của bản thân trong hoạt động nhóm, tọa đàm.
- Trách nhiệm: Thể hiện trong việc chủ động tìm hiểu, phân tích những năng lực, phẩm chất của bản thân; có trách nhiệm khi thảo luận, trao đổi, phân tích được các nét đặc điểm cơ bản về các trường đào tạo liên quan đến nhóm nghề bản thân lựa chọn; có ý thức rèn luyện năng lực, phẩm chất của bản thân phù hợp với nhóm nghề, nghề lựa chọn.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- SGK, SGV, Giáo án Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 11.
- Tìm hiểu và liệt kê một số trường trung cấp, cao đẳng, đại học hiện có tại địa phương.
- Tìm hiểu Thông tư số 26/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về các ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.
- Tìm hiểu website về các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để giới thiệu cho HS.
2. Đối với học sinh
- Đọc Thông tư số 26/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về các ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.
- Thu thập thông tin về các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên các website liên quan đến nghề mình lựa chọn hoặc tham quan các cơ sở giáo dục và trò chuyện với một số anh chị sinh viên nơi mình định hướng sẽ học.
- Giấy A0, A4, bút dạ, băng dính/ nam châm dính bảng.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
GỢI Ý HOẠT ĐỘNG SINH HOẠT DƯỚI CỜ
1.1. Trao đổi thông tin về hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hiện nay
- Nhà trường, Đoàn Thanh niên và các GV chủ nhiệm phối hợp mời đại diện các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hiện có ở địa phương đến giao lưu với HS.
- Đại diện các trường chia sẻ một số thông tin về đơn vị giáo dục của mình: những ưu điểm, định hướng giáo dục trong tương lai, những chế độ ưu đãi khi tham gia học tại trường, cơ hội việc làm,...
- Mời một số HS lên chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ tham gia buổi giao lưu với khách mời.
1.2. Tham vấn ý kiến của thầy cô về dự kiến ngành, nghề lựa chọn
- Nhà trường mời các thầy cô phụ trách nội dung hướng nghiệp lên giao lưu với HS.
- HS chia sẻ định hướng nghề nghiệp trong tương lai và một số khó khăn gặp phải trong quá trình định hướng.
- Thầy cô chia sẻ quan điểm và đưa ra một số lời khuyên phù hợp.
- Khuyến khích HS nêu câu hỏi trong buổi tọa đàm. Câu hỏi có thể được HS nêu ra trước và ban tổ chức tập hợp lại hoặc HS có thể nêu câu hỏi trực tiếp trong buổi tọa đàm.
1.3. Giao lưu với khách mời về dự kiến nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay
- Nhà trường, Đoàn Thanh niên và các GV chủ nhiệm phối hợp mời một số khách mời là đại diện các tổ chức hướng nghiệp hiện có trên địa bàn giao lưu trực tiếp với HS.
- Khách mời trao đổi về xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay.
- HS trao đổi trực tiếp với khách mời về định hướng nghề nghiệp của bản thân.
GỢI Ý HOẠT ĐỘNG SINH HOẠT LỚP
1.1. Chia sẻ về kết quả đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đối với từng nhóm nghề
- GV hướng dẫn HS thực hiện phiếu khảo sát:
+ Thống kê một số nhóm nghề
+ Nghề nghiệp bản thân định hướng lựa chọn.
+ Điểm mạnh của bản thân.
+ Điểm yếu của bản thân.
+ Đánh giá mức độ phù hợp của bản thân đối với từng nhóm nghề.
- HS chia sẻ kết quả.
1.2. Chia sẻ thông tin các trường đào tạo nghề liên quan đến việc học tập hướng nghiệp của bản thân
- GV chủ nhiệm hướng dẫn HS tìm hiểu một số thông tin các trường đào tạo nghề liên quan đến việc học tập hướng nghiệp của bản thân.
- Mời một số HS chia sẻ những được gợi ý theo hướng:
+ Tên trường đào tạo
+ Nhóm nghề trường đào tạo
+ Nhóm nghề bản thân dự định lựa chọn.
+ Thế mạnh trong việc đào tạo của trường.
- Mời HS đặt câu hỏi xung quanh thông tin bạn chia sẻ.
1.3. Thảo luận và chia sẻ kế hoạch hè để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, năng lực liên quan đến nhóm nghề, nghề mà bản thân định lựa chọn
- GV hướng dẫn HS thảo luận theo tổ về kế hoạch hè để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, năng lực liên quan đến nhóm nghề, nghề mà bản thân định lựa chọn.
- HS lần lượt chia sẻ trong nhóm.
- GV mời đại diện nhóm lên trình bày.
- HS có thể đặt các câu hỏi nhằm hiểu rõ hơn kế hoạch được chia sẻ.
HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC THEO CHỦ ĐỀ
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: HS có tâm thế, hứng thú trước khi vào bài học.
b. Nội dung: GV tổ chức cho HS tham gia trò chơi “Ai nhanh, ai đúng”.
c. Sản phẩm: HS hứng thú, có cái nhìn khái quát trước bài học.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV tổ chức cho HS tham gia trò chơi “Ai nhanh, ai đúng”:
- GV nêu cách chơi:
+ Lớp có một bạn làm quản trò, một bạn làm trọng tài và thành lập 2 đội chơi, mỗi đội khoảng 10 - 12 bạn. Trên bảng chia làm 2 cột, ghi tên 2 đội chơi. Mỗi đội xếp thành một hàng sau vạch xuất phát.
+ Khi quản trò hô “bắt đầu”, 2 bạn đứng ở đầu hàng của hai đội nhanh chóng chạy đến vị trí bảng của đội mình ghi tên các cơ sở giáo dục đại học hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp tương ứng với nghề nghiệp đã cho, sau đó chạy về, đưa phấn cho bạn tiếp theo lên bảng ghi tên nghề khác vào đó. Cứ như vậy, trong thời gian 3 phút, đội nào ghi được nhiều tên cơ sở giáo dục đại học hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên quan đến nhóm nghề được cho sẵn hơn sẽ thắng cuộc.
|
Nghề |
Đội 1 |
Đội 2 |
|
Kĩ thuật điện |
|
|
|
Giáo viên |
|
|
|
Tiếp viên hàng không |
|
|
|
Kế toán |
|
|
- GV nêu luật chơi: Khi có hiệu lệnh “bắt đầu” mới được chạy lên bảng ghi tên cơ sở giáo dục đại học hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bạn tiếp theo phải chờ bạn trước chạy về vị trí đội mình, đưa phấn cho mới được chạy lên bảng. Mỗi nghề chỉ được ghi một lần, nếu ghi trùng lặp sẽ không được tính.
................................
................................
................................
Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án HĐTN 11 Cánh diều mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:
Xem thêm các bài soạn Giáo án Hoạt động trải nghiệm lớp 11 Cánh diều chuẩn khác:
Giáo án HĐTN 11 Chủ đề 6: Bảo vệ môi trường, tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên
Giáo án HĐTN 11 Chủ đề 9: Rèn luyện theo định hướng nghề nghiệp
Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 (cả 3 bộ sách):
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
- Giáo án lớp 11 (các môn học)
- Giáo án điện tử lớp 11 (các môn học)
- Giáo án Toán 11
- Giáo án Ngữ văn 11
- Giáo án Tiếng Anh 11
- Giáo án Vật Lí 11
- Giáo án Hóa học 11
- Giáo án Sinh học 11
- Giáo án Lịch Sử 11
- Giáo án Địa Lí 11
- Giáo án KTPL 11
- Giáo án HĐTN 11
- Giáo án Tin học 11
- Giáo án Công nghệ 11
- Giáo án GDQP 11
- Đề thi lớp 11 (các môn học)
- Đề thi Ngữ Văn 11 (có đáp án)
- Chuyên đề Tiếng Việt lớp 11
- Đề cương ôn tập Văn 11
- Đề thi Toán 11 (có đáp án)
- Đề thi Toán 11 cấu trúc mới
- Đề cương ôn tập Toán 11
- Đề thi Tiếng Anh 11 (có đáp án)
- Đề thi Tiếng Anh 11 mới (có đáp án)
- Đề thi Vật Lí 11 (có đáp án)
- Đề thi Hóa học 11 (có đáp án)
- Đề thi Sinh học 11 (có đáp án)
- Đề thi Lịch Sử 11
- Đề thi Địa Lí 11 (có đáp án)
- Đề thi KTPL 11
- Đề thi Tin học 11 (có đáp án)
- Đề thi Công nghệ 11
- Đề thi GDQP 11 (có đáp án)


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

