Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 1 Kết nối tri thức Bài 25: Ôn tập chủ đề Con người và sức khỏe

Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 1 Kết nối tri thức Bài 25: Ôn tập chủ đề Con người và sức khỏe

Xem thử

Chỉ từ 200k mua trọn bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 Kết nối tri thức phong cách hiện đại, trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa:

Quảng cáo

I. MỤC TIÊU

1. Năng lực đặc thù:

- Năng lực nhận thức khoa học:

+ Hệ thống được những kiến thức đã học về chủ đề con người và sức khỏe.

- Tìm hiểu môi trường tự nhiên và xã hội xung quanh:

+ Nêu được những kiến thức đã học về cơ thể người; vệ sinh cá nhân và các giác quan; ăn, uống và vệ sinh trong ăn, uống: vận động và nghỉ ngơi hợp lí; các biện pháp tự bảo vệ mình.

- Năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng:

+ Đề xuất và thực hiện được những thói quen có lợi cho sức khoẻ về ăn, uống, vệ sinh thân thể, vận động và nghỉ ngơi có lợi cho sức khoẻ.

2. Phẩm chất chủ yếu:

Trách nhiệm: Biết quý trọng cơ thể, có ý thức tự giác chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình cũng như tuyên truyền nhắc nhở cho những người xung quanh cùng thực hiện.

Quảng cáo

II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

- GV: Hình phóng to trong SGK (nếu có thể).

+ Các đoạn phim/các hình vẽ hướng dân trẻ phòng chống xâm hại.

+ Chuẩn bị các câu hỏi (cho vào trong quả) và một số món quà để cho HS chơi trò chơi chăm sóc ‘’cây sức khoẻ".

- HS: Một số tranh, ảnh về gia đình mình (nếu có)

III. CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC

TIẾT 1

1. Hoạt động khởi động:  HS hát bài hát về chủ đề con người và sức khỏe.

a. Mục tiêu:

+ Tạo hứng thú và vui vẻ cho HS

b. Tiến trình tổ chức hoạt động

+ GV cho HS  hát bài về chủ đề con người và sức khỏe.

c. Dự kiến sản phẩm:

* Dự kiến tiêu chí đánh giá:

+ Tinh thần thái độ hoạt động tích cực của học sinh.

Quảng cáo

2. Hoạt động thực hành

Hoạt động 1

- Mục tiêu: HS nêu được những việc cần làm để giữ vệ sinh cơ thể, đồng thời có thể thực hiện đúng cách được các hoạt động cơ bản để giũ vẹ sinh cơ thể như đánh răng, rửa mặt, rửa tay bằng xà phòng….

- Tiến trình tổ chức hoạt động

- GV cho HS thảo luận trong nhóm đôi, thay nhau hỏi và trả lời về những việc làm để giữ gìn vệ sinh cơ thể

- GV mời đại diện nhóm trình bày

- GV nhận xét chốt ý đúng

- Dự kiến sản phẩm: (Tùy theo học sinh trả lời)

- Dự kiến tiêu chí đánh giá mức độ đạt được:

+ Hợp tác chia sẻ

+ Đánh giá sản phẩm thông qua trả lời của các HS

Quảng cáo

Hoạt động 2

- Mục tiêu: HS hào hứng chơi và trả lời đúng được các câu hỏi.

- Tiến trình tổ chức hoạt động

- GV đặt câu hỏi:

+ Từ những kiến thức đã học trong chủ đề, các em hãy cho biết làm thế nào để có được cơ thể khoẻ mạnh và an toàn?

- GV tổng hợp các ý kiến của HS và kết luận:

+ Muốn có được cơ thể khoẻ mạnh và an toàn, chúng ta cần ăn uống đầy đủ và đảm bảo vệ sinh; giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt; có thói quen vận động và nghỉ ngơi hợp lí, tích cực vận động; không ngừng học hỏi những kiến thức và kĩ năng tự bảo vệ bản thân để có thể vận dụng trong tình huống xấu.

- GV cho HS chơi cá nhân hoặc theo nhóm. Cá nhân hoặc đại diện nhóm lên hái quả và trả lời câu hỏi. Cá nhân hoặc đại diện nhóm nào trả lời đúng sẽ được nhận quà.

- GV có thể chuẩn bị sẵn các phần quà cho nhóm trả lời tốt cũng như hình thức “phạt” cho những nhóm chưa trả lời được để trò chơi thêm sôi nổi.

- GV nhận xét qua trò chơi

- Dự kiến sản phẩm: (Tùy theo học sinh trả lời trong khi chơi)

- Dự kiến tiêu chí đánh giá mức độ đạt được:

+ Hợp tác chia sẻ

3. Đánh giá:

- HS có ý thức trong vệ sinh thân thể, ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lí để có một cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.

4. Hướng dẫn về nhà

- Ôn lại một số biện pháp nhằm chăm sóc và bảo vệ cơ thể.

* Tổng kết tiết học

- Nhắc lại nội dung bài học

- Nhận xét tiết học

- Hướng dẫn hs chuẩn bị bài sau

TIẾT 2

1. Hoạt động khởi động: HS hát bài hát về chủ đề con người và sức khỏe.

a. Mục tiêu:

+ Tạo hứng thú và vui vẻ cho HS

b. Tiến trình tổ chức hoạt động

+ GV cho HS  hát bài về chủ đề con người và sức khỏe.

c. Dự kiến sản phẩm:

* Dự kiến tiêu chí đánh giá:

+ Tinh thần thái độ hoạt động tích cực của học sinh.

2. Hoạt động vận dụng

Hoạt động 1

- Mục tiêu: HS biết cách xử lí những tình huống không an toàn với bản thân minh, với bạn bè và người thân xung quanh, nhận ra được sự cần thiết phải có sự giúp độ của người lớn.

- Tiến trình tổ chức hoạt động

- GV cho lớp chơi trò chơi đóng vai xử lí tình huống.

- GV nhận xét cách xử lý tình huống

- GV có thể cho HS xem các clip về chống bạo hành như các đoạn clip về quy tắc 5 ngón tay, hay clip hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ minh, phòng tránh xâm hại tình dục,...

- GV chốt, chuyển ý

- Dự kiến sản phẩm: (Tùy theo học sinh trả lời)

- Dự kiến tiêu chí đánh giá mức độ đạt được:

+ Hợp tác chia sẻ

+ Đánh giá sản phẩm thông qua trả lời của các HS

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 1 năm 2025 mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Xem thêm các bài soạn Giáo án Tự nhiên và xã hội lớp 1 Kết nối tri thức chuẩn khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 mới nhất của chúng tôi được biên soạn theo mẫu Kế hoạch bài dạy (KHBD) Tự nhiên và xã hội lớp 1 chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 2 các môn học