Những nhận định sau đây về nhiễm sắc thể là đúng hay sai, Giải thích

Giải SBT Sinh học 12 Chủ đề 2: Nhiễm sắc thể và các quy luật di truyền - Cánh diều

Câu 2.67 trang 26 sách bài tập Sinh học 12: Những nhận định sau đây về nhiễm sắc thể là đúng hay sai? Giải thích.

a) Nhiễm sắc thể được cấu tạo từ DNA và protein.

b) Nhiễm sắc thể luôn nằm trong nhân tế bào.

c) Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài luôn được duy trì qua nguyên phân.

d) Trong tế bào, nhiễm sắc thể luôn tồn tại thành cặp tương đồng.

Quảng cáo

Lời giải:

a) Đúng. Nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân chuẩn được cấu tạo từ DNA và protein, chủ yếu là protein histone.

b) Sai. Nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân sơ là phân tử DNA có kích thước lớn nhất, không nằm trong nhân tế bào.

c) Sai. Trong một số trường hợp, dưới tác động của tác nhân bên ngoài và bên trong gây rối loạn sự phân li và tổ hợp các nhiễm sắc thể trong nguyên phân dẫn tới số lượng nhiễm sắc thể thay đổi ở tế bào con.

d) Sai. Ở tế bào giao tử, nhiễm sắc thể tồn tại thành từng chiếc. Ở tế bào soma, cặp nhiễm sắc thể giới tính cũng có thể không tương đồng.

Quảng cáo

Lời giải SBT Sinh 12 Chủ đề 2: Nhiễm sắc thể và các quy luật di truyền hay khác:

Quảng cáo
Quảng cáo

Xem thêm các bài giải sách bài tập Sinh học lớp 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 12 hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác